Tin mới

Cục dự trữ liên bang Mỹ tăng lãi suất ổn định kinh tế

Rạng sáng 16-3 (giờ Việt Nam), Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã tăng lãi suất thêm 0,25% lên mức 1%. Đây là lần tăng lãi suất thứ hai trong vòng 3 tháng qua của cơ quan này.


Quyết định tăng lãi suất của FED đánh dấu một bước đi mang tính thuyết phục trong nỗ lực khôi phục lại chính sách tiền tệ cho nền kinh tế Mỹ. Nó cũng phản ánh niềm tin của cơ quan này rằng điều này sẽ góp phần giữ sự ổn định cho tăng trưởng kinh tế, tăng việc làm và tình trạng lạm phát đang tăng.

Chủ tịch FED Janet Yellen lạc quan vào tương lai của nền kinh tế và quyết định tăng lãi suất.

"Tiến trình kinh tế trong nhiều tháng vừa qua đã diễn ra chính xác như chúng tôi dự tính. Chúng tôi tin kinh tế đang tiếp tục trên đà tăng trưởng", bà Yellen nói trong cuộc họp báo sau khi kết thúc cuộc họp chính sách dài 2 ngày của FED.

Với phân tích tỉ lệ lạm phát đang dần chạm mức 2% - mục tiêu mà FED nhắm tới, cơ quan này có thể sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong tương lai. Nhiều khả năng FED sẽ tiếp tục tăng lãi suất thêm hai lần trong năm 2017 và ba lần trong năm tiếp theo. 

Chủ tịch FED khẳng định cơ quan này đã có kinh nghiệm tốt hơn trong việc đối phó lại tình trạng lạm phát hay tỉ lệ thất nghiệp tăng và trấn an tỉ lệ lạm phát đôi khi có thể vượt mức 2%.

"Đây là thời điểm tốt để nhắc nhở người dân Mỹ về tỉ lệ lạm phát, có thể nó sẽ dưới mức 2% nhưng cũng có khi trên con số này. 2% không phải là giới hạn trần", bà Yellend cho biết.

Dự báo của FED về tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ trong năm 2017 tiếp tục giữ ở mức 2,1%.

Số công việc được tạo ra trung bình trong 3 tháng vừa qua giữ ở con số 209.000, theo Reuters. Tỉ lệ thất nghiệp hiện tại là 4,7%. Mục tiêu của FED là giảm tỉ lệ này xuống còn 4,5% trong năm nay và duy trì tới năm 2019.

Các nhóm lao động đã yêu cầu FED tăng lãi suất càng chậm càng tốt để việc tuyển dụng có thể tiếp tục, song song với việc tăng lương.

Thị trường đã có những phản ứng trước việc FED tăng lãi suất. Các chỉ số chính tại phố Wall của Mỹ đều tăng điểm trong khi giá trị của đồng USD lại sụt giảm và là mức giảm thấp nhất trong vòng 5 tuần liên tiếp so với đồng euro của châu Âu, theo Reuters.

Nguồn: DUY LINH/Tuổi Trẻ Online

No comments