Tin mới

Cách mạng công nghệ 4.0 - cuộc cách mạng của từng cá nhân

(BLOG TÀI CHÍNH) Song song với từ khóa "cách mạng công nghệ 4.0" thì từ khóa "cư dân toàn cầu" cũng đang được tìm kiếm nhiều không kém.

Với tốc độ phát triển chóng mặt của xã hội, với hàng loạt các sự kiện liên quan đến trí thông minh nhân tạo được phát triển, các chuyên gia cho rằng, chúng ta đang ở thời kỳ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (Industrie 4.0) – cuộc cách mạng biến đổi dần thế giới thực thành thế giới số hóa.

Trí tuệ nhân tạo đang thắng thế trong nhiều lĩnh vực

Hẳn nhiều người còn nhớ, nhiều năm trước đây, khi lần đầu tiên diễn ra trận đấu cờ vua giữa con người với siêu máy tính năm 1989. Máy tính Deep Throught đã đại bại dưới tay "vua cờ" Garry Kasparov cả 2 ván đấu. Đây cũng là lần đầu chúng ta chứng kiến trí tuệ nhân tạo đi xa đến vậy trong những ván đấu cờ với con người.

Thế nhưng 8 năm sau đó, tháng 5/1997 Deep Blue, sau khi được nâng cấp, đã đánh bại Kasparov – trận thắng thuyết phục vì chính Deep Blue đã phát hiện ra những sai lầm của Kasparov từ nước đi khai cuộc trong ván đấu quyết định. Tất nhiên, lần chiến thắng này của Deep Blue cũng bởi nó được lập trình chỉ để giải mã những nước đi của Kasparov.

Đại kiện tướng Garry Kassparov bị Deep Blue đánh bại.

Chiến thắng của Deep Blue đánh dấu khởi đầu mới của thời đại máy tính trong làng cờ vua, cũng là bước ngoặt đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo, của cách mạng công nghiệp. Đây cũng là khởi đầu cho hàng loạt chiến thắng vẻ vang sau này của các trí tuệ nhân tạo đối với các kỳ thủ.

Mới đây nhất, quán quân cờ vây thế giới Ke Jie đã bị AlphaGo - trí thông minh nhân tạo được phát triển bởi Google - đánh bại đã một lần nữa cho thấy cuộc cách mạng 4.0 đang rất "nóng".

Không chỉ "nóng" qua những hiện tượng xuất hiện bởi trí tuệ nhân tạo, mà cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang là chủ đề nóng trong rất nhiều diễn đàn đã, đang và sẽ diễn ra trên khắp thế giới trong thời gian này.

"Cư dân thời đại công nghệ 4.0" cần những gì?


Để có thể hòa nhập và thành công trong "thời đại 4.0", ngoài trình độ chuyên môn bạn còn cần có tư duy sáng tạo, khả năng giao tiếp, trí thông minh... Bạn sẽ không cần lo lắng tương lai con bạn mất việc vào tay các robot nếu như con đủ khả năng hòa nhập với thế giới và tạo ra các giá trị.

Để được vậy, cư dân thời đại công nghệ 4.0 cần chuẩn bị tốt những kỹ năng cơ bản như là: kỹ năng đương đầu và giải quyết các vẫn đề phức tạp, tư duy sáng tạo, kỹ năng quản lý, kỹ năng làm việc với đội, nhóm. Đặc biệt, bạn cũng cần là người quyết đoán, đưa ra những quyết định đúng đắn trong những thời điểm thích hợp, kỹ năng thuyết trình tốt và linh hoạt trong nhận thức. Trong đó, sáng tạo là kỹ năng cần thiết nhất trong thời đại công nghệ 4.0, tiếp theo đó là trí thông minh và tình cảm.
Top 10 kĩ năng để thành công trong những năm 2020 - Theo Diễn đàn kinh tế thế giới.

Tuy nhiên, cũng không thể phủ nhận, hiện nay hầu hết các giáo trình tại các trường học trong nước đang đi theo cách dạy truyền thống, chỉ đọc thuộc lòng, chăm chăm vì thành tích, điểm số... Vậy làm sao để có thể chuẩn bị tốt những kỹ năng cần thiết cho một "cư dân thời đại 4.0"?

Tại Việt Nam bắt đầu có những doanh nghiệp đã đón bắt được nhu cầu phát triển kỹ năng cho các cá nhân trong thời đại số. Điển hình như NexEdu Vietnam với ngân hàng đào tạo online made in U.S. Doanh nghiệp này đã tiến hành Việt hóa hơn 300 khóa học kỹ năng của tập đoàn eLearning số 1 Thế giới - Skillsoft.
Các tập đoàn eLearning quốc tế đã bắt đầu nhận thấy nhu cầu của Việt Nam. Trong ảnh là đại diện của tập đoàn eLearning Skillsoft làm việc với NexEdu Việt Nam, một đơn vị lựa chọn tìm kiếm các nội dung đào tạo quốc tế về Việt Nam.

Phát triển cá nhân theo phong cách 4.0 với công nghệ dạy học eLearning

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 lần này không chỉ là cuộc cách mạng về sản xuất thông minh với các đột phá trong ngành công nghệ số, mà trong cuộc cách mạng mới này, những khái niệm hoàn toàn mới về dạy học, như phòng học ảo, thiết bị dạy ảo, kể cả thầy giáo ảo cũng sẽ trở thành xu hướng trong hoạt động đào tạo trong thời gian tới. Vai trò giáo viên đã và đang tiếp tục thay đổi từ địa vị người dạy sang người thiết kế, cố vấn, huấn luyện và tạo ra môi trường học tập. Giá trị của người thầy không phải là giảng bài mà là hướng dẫn, xúc tác giúp học viên biết tự định hướng trong học tập.

Hãy tưởng tượng rằng, ở công ty, bạn gặp 1 vấn đề chuyên môn cần được tư vấn, bạn đưa vấn đề ra hỏi người quản lý của mình. Tuy nhiên, người quản lý cũng chỉ biết "nhiều hơn bạn một tí" chứ không phải là chuyên môn sâu của anh ấy, bạn sẽ lại được giới thiệu đến anh B, anh C khác để hỏi. Kết quả, không chỉ bạn mất thời gian, mà cả anh A, anh B, anh C, thậm chí nhiều người hơn nữa sẽ mất thời gian cho vấn đề của bạn.

Các khóa học online ngày càng trở nên hấp dẫn và hiệu quả hơn để phát triển kĩ năng mềm - ảnh chụp màn hình khóa học Gọi điện thoại một cách chuyên nghiệp của Skillsoft.

Giải pháp đưa ra, công ty của bạn quyết định tạo điều kiện cho tất cả nhân viên tham gia khóa học nhằm nâng cao trình độ quản lý, nghiệp vụ, chuyên môn để nâng cao năng suất, hiệu quả làm việc. Vậy là một khóa học sẽ được công ty đặt ra với bên đào tạo. Tuy nhiên, rõ ràng là, với số lượng nhân viên đông như công ty bạn, với nhiều chuyên môn chuyên ngành khác nhau, việc lựa chọn đơn vị đào tạo và loại khóa học đã rất khó khăn. Chưa kể, những nhân viên lũ lượt khăn gói lên lớp theo học, công việc sẽ bị đình trệ.

Từ góc độ quản lý doanh nghiệp, eLearning là một lợi thế lớn về chi phí.Cách mạng 4.0 - cuộc cách mạng của từng cá nhân

Nếu bạn đang hòa mình cùng cách mạng 4.0, đồng nghĩa với việc bạn đang cố gắng mọi lúc. Tác động rõ rệt nhất của cách mạng 4.0 là sự xuất hiện của robot có trí tuệ nhân tạo, với những tính năng có thể thay thế con người, thậm chí còn tối ưu hơn như khả năng tính toán, phân tích, ghi nhớ, cùng sức lao động bền bỉ, năng suất cao. Như vậy, trong một thị trường việc làm vốn đã rất gay gắt bởi những cuộc cạnh tranh giữa người với người, bây giờ người ta còn phải cạnh tranh thêm với cả robot.

Tuy nhiên, nhìn mặt tích cực, cuộc cách mạng 4.0 sẽ mang lại rất nhiều cơ hội và thách thức đối với những người biết kịp thời nắm bắt vận mệnh. Mỗi cá nhân càng cần phải không ngừng học hỏi, nâng cao tay nghề ở mọi lĩnh vực, để không bị các robot thay thế, mà trở thành những chủ nhân điều khiển, sản xuất, điều hành chính những chú robot đó

Cũng như trong cấc trận đấu cờ với máy tính, tất cả các đại kiện tướng đều phải công nhận khả năng họ chiến thắng máy tính là rất nhỏ. Tuy nhiên, rất nhỏ không có nghĩa là không có. Và vì thế họ tiếp tục chiến đấu với các máy tính. Thi đấu với máy tính, dù thắng hay thua, các kỳ thủ vẫn có thêm điều kiện để phát triển các phẩm chất trí tuệ của họ.
Nguồn: ttvn

No comments