Tin mới

"Ông lớn" nào vừa trở thành công ty thứ hai đạt giá trị 1000 tỷ USD?


Amazon chính thức là công ty thứ hai của Mỹ đạt mức định giá 1000 tỷ USD, sau khi Apple đạt mốc quan trọng vào đầu tháng này.

Cổ phiếu của gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon đã tăng khoảng 2% để đạt mức kỷ lục mọi thời đại là 2.050,27 USD. Nhân với số lượng cổ phiếu hiện tại là 487.741.189 - điều này chính thức đặt giá trị của công ty lên cùng một cột mốc lịch sử mà Apple thiết lập được cách đây chưa đầy một tháng. 

1000 tỷ USD là một con số khó tưởng tượng, đặc biệt khi đó là giá trị của một công ty chỉ mới có lịch sử 24 tuổi với rất nhiều mảng kinh doanh khác ngoài mô hình bán lẻ cốt lõi của nó. Đặt trong bối cảnh hiện tại, tính tổng của tất cả các công ty Mỹ được giao dịch công khai bao gồm Amazon, toàn bộ thị trường chứng khoán Mỹ đạt 30 nghìn tỷ USD.Đáng ngạc nhiên hơn khi so sánh quy mô của Amazon với toàn bộ thị trường chứng khoán quốc gia của các nước khác. Theo World Factbook của CIA, giá trị sổ sách của Amazon lớn hơn giá trị của mọi cổ phiếu được liệt kê trên thế giới, chỉ trừ 13 quốc gia như Đài Loan, Tây Ban Nha và Ý.

Trong năm tài chính 2017, Amazon với 560.000 nhân viên trên toàn thế giới đã báo cáo tổng doanh thu là 177,87 tỷ USD, cho phép nó sở hữu mức lợi nhuận điều chỉnh là 6,15 USD/cổ phiếu. Trong số doanh thu khổng lồ đó, ngành bán lẻ đang dần dần trở lại với các dịch vụ khác để tạo ra lợi nhuận cao hơn. Ví dụ, Amazon Web Services, một đơn vị cung cấp dịch vụ lưu trữ và điện toán đám mây cho các doanh nghiệp khác đã mang lại 20 tỷ USD doanh thu trong năm 2017.Kho phân phối hiện đại của Amazon


Từ một người bán sách nhỏ ở Seattle đến một trong những công ty lớn nhất thế giới, Jeff Bezos dễ dàng là người tỷ phú giàu nhất mọi thời đại. Theo Bloomberg, Jeff Bezos hiện sở hữu hơn 165 tỷ USD. với mức lương hàng năm là 81,840 USD trong năm 2017.

"Năm nay kỷ niệm 20 năm lá thư cổ đông đầu tiên của Amazon được gửi đi. Các giá trị cốt lõi và cách tiếp cận của chúng tôi đến nay vẫn không thay đổi", Bezos cho biết trong bức thư năm 2017 cho cổ đông vào tháng Ba năm nay, "Chúng tôi tiếp tục khao khát trở thành công ty tập trung mang lại giá trị cho khách hàng và chúng tôi nhận ra đây không phải là một điều dễ dàng. Chúng tôi biết rằng chúng tôi có thể làm tốt hơn, và chúng tôi tìm thấy động lực to lớn trong nhiều thách thức và cơ hội”.

No comments