Tin mới

WEF ASEAN 2018: Một trong những tác động lớn nhất Cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại là lĩnh vực việc làm

(BLOG TÀI CHÍNH) Ông Justin Wood cho rằng, Cách mạng công nghiệp 4.0 đang tác động đến mọi quốc gia trên thế giới với những công nghệ mới…Trong khuôn khổ các hoạt động của Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018 (WEF ASEAN 2018) diễn ra từ 11 đến 13-9 tại Hà Nội, ngày 11-9, ông Justin Wood, GĐ chiến lược khu vực châu Á - Thái Bình Dương, thành viên Ban lãnh đạo Diễn đàn Kinh tế thế giới và ông Santitarn Sathirathai, Trưởng nhóm chuyên gia kinh tế Tập đoàn SEA (Singapore), đã thông báo kết quả cuộc khảo sát về ảnh hưởng của công nghệ với việc làm đối với giới trẻ ASEAN.

Chia sẻ lý do WEF thực hiện khảo sát đối với giới trẻ ASEAN và việc làm, ông Justin Wood cho rằng, Cách mạng công nghiệp 4.0 đang tác động đến mọi quốc gia trên thế giới với những công nghệ mới như: Trí tuệ nhân tạo, công nghệ robot tiên tiến, xe tự lái, blockchain, internet vạn vật... đang làm thay đổi mọi thứ từ các hệ thống chính trị, kinh tế, xã hội. Điều quan trọng là cần hiểu rõ những đột phá về mặt công nghệ này tác động như thế nào đến khu vực. Một trong những tác động lớn nhất Cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại, theo ông Justin Wood, đó là về lĩnh vực việc làm.

Theo đó, khi nghiên cứu lịch sử, mỗi cuộc cách mạng công nghiệp luôn tạo ra những tác động có tính chất đột phá về bản chất và loại hình công việc của con người. Với Cách mạng công nghiệp 4.0, đã có những dấu hiệu đột phá khi những công nghệ mới được đưa ra trên phạm vi toàn cầu và gây ra những quan ngại nhất định. Một số người lo ngại những công nghệ đó sẽ làm giảm số lượng việc làm hay tăng cơ hội này, hoặc có gia tăng bất bình đẳng hay không. Đây là những câu hỏi quan trọng đặt ra tại khu vực ASEAN, nơi có dân số trẻ và đang có mức tăng trưởng nhanh chóng, với 11 nghìn lao động mới mỗi ngày. Con số này sẽ tăng hơn nữa trong 15 năm tới.

Ông Justin Wood còn cho hay, những công nghệ đột phá đang làm thay đổi bản chất công việc, các mô hình kinh doanh cũng như cấu trúc của nền kinh tế; không ai biết rõ tác động của những công nghệ này. Tuy nhiên, các công việc cũ sẽ biến mất, công việc mới sẽ xuất hiện. Trong bối cảnh đó, cần có sự kết nối với giới trẻ ASEAN để đánh giá lực lượng này hiểu như thế nào về Cách mạng công nghiệp 4.0 từ quan điểm triển vọng việc làm cũng như những cơ hội về thu nhập trong tương lai. Do đó, WEF đã phối hợp với SEA thực hiện khảo sát trên.

“Động lực khởi nghiệp trong giới trẻ tại ASEAN, với 1 trên 4 người được hỏi mong muốn có DN của riêng mình, là đáng khích lệ. Tuy nhiên, kết quả này cũng cho thấy các SME có thể gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nhân lực trong tương lai, khi chỉ có một phần nhỏ giới trẻ trong khu vực muốn làm việc trong những SME như vậy. Về lâu dài, tăng cường áp dụng công nghệ số trong các SME để đảm bảo các doanh nhân trẻ và DN nhỏ có đủ tài nguyên phát triển sẽ là rất quan trọng”, ông Satitarn Sathirathai nhận định.
Nguồn: phapluatxahoi

No comments